NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CHO NGƯỜI TẬP LÁI XE Ô TÔ LẦN ĐẦU

Khi tập lái xe ô tô nên lựa chọn xe nhỏ Trung tâm đào tạo lái xe

Những chiếc xe có kích thước quá lớn sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình tập lái xe ô tô, bởi đối với một người chưa có kinh nghiệm và chưa lần nào cầm lái thì những chiếc xe có dung tích lớn, công suất cao sẽ là một bài toán khó đối với bạn. Do đó, hãy lựa chọn những chiếc xe có kích thước nhỏ, dễ đi trong quá trình tập lái xe ô tô, những chiếc xe có dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít là phù hợp nhất, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Làm quen dần các thao tác trên xe khi tập lái ô tô

Cho dù bạn tập lái xe ô tô trên bất cứ chiếc xe nào đi chăng nữa thì điều bạn cần nắm chính xác là những thao tác cơ bản trong quá trình sử dụng, hãy chắc chắn rằng bạn thuộc lòng các vị trí trên xe và thao tác một cách thành thạo các thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay… khi xe chưa chạy. Điều này giúp bạn nhớ chính xác các vị trí thao tác trong khi lái. Trong quá trình tập lái xe ô tô hãy điều chỉnh mọi thứ thật thoải mái bao gồm: điều chỉnh ghế ngồi thật thoải mái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có thể quan sát tầm nhìn một cách tốt nhất đồng thời có tư thế ngồi thoải mái cho mình trong quá trình tập lái xe ô tô.

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu Trung tâm đào tạo lái xe

Hãy luyện tập thói quen quan sát gương chiếu hậu ngay từ khi tập lái xe ô tô để có được những hành trình an toàn cho mình. Thông thường với những người tập lái xe ô tô lần đầu người ta chỉ quan tâm đến phía trước mà quên mất phải quan sát ở sau xe. Do đó, việc tập thói quen quan sát trước và sau là điều rất cần thiết đối với những người tập lái, điều này giúp giảm được những rủi ro đáng kể trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, khi lùi xe thay vì phải thò đầu ra cửa sổ để quan sát rất nguy hiểm thì giờ đây bạn chỉnh cần nhìn qua gương chiếu hậu để lùi vào đúng vị trí mà thôi.

Kỹ năng quan sát biển báo Trung tâm đào tạo lái xe

Biển báo là một trong những yếu tố giúp bạn tránh được những mối nguy hiểm và lái xe được an toàn hơn. Vì vậy, đừng chỉ tập trung và việc điều khiển xe và lái xe như thế nào mà bạn còn phải thuộc được các biển báo giao thông khi đi đường. Kỹ năng này không những giúp bạn tránh nộp phạt vì vi phạm mà còn bảo vệ bạn khi điều khiển xe ô tô trên đường. Do đó, khi tập lái xe ô tô hãy học kỹ năng cơ bản này nhé. Với những tuyệt chiêu cơ bản mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tập lái xe ô tô. Chúc bạn thành công và trở thành tài xế "kỳ cựu" trên mọi hành trình.

Nắm rõ lý thuyết trước khi tập lái xe ô tô

Đây chính là điều kiện bắt buộc mà bạn cần phải nắm rõ, để quá trình lái được an toàn bạn cần lường trước được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi lái xe trong đô thị, nắm rõ được lý thuyết cơ bản cũng như luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, cần phải nắm rõ cách sử dụng xe như thế nào, đặc biệt chức năng của từng biển báo trên đường, từ đó giúp bạn không mắc phải sai phạm khi điều khiển phương tiện trên đường. Đồng thời hạn chế những sai phạm không đáng có. Vì thế khi tập lái xe ô tô hãy nắm rõ lý thuyết cơ bản khi điều khiển xe trên đường. Trên những đoạn đường đông đúc nếu bạn muốn vượt xe trước và đảm bảo an toàn bạn cần tập luyện thường xuyên và nắm rõ khoảng cách an toàn cho mình trong quá trình điều khiển xe ô từ đó đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển, đặc biệt những con đường diện tích nhỏ có nhiều phương tiện di chuyển.

Nắm chắc tay lái và tập không để bị phân tâm

Chỉ sự lơ đễnh nhỏ cũng khiến bạn gặp nguy hiểm khi lái xe trên đường, do đó khi tập lái xe ô tô bạn nên tạo thói quen nghiêm túc, chú ý luyện tập và đặc biệt không được phân tâm vào những chuyện khác . Khi lái xe không được sử dụng điện thoại, nói chuyện riêng. Việc hạn chế và khắc phục những thói quen đó sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình tập lái xe ô tô cũng như quá trình điều khiển xe trên đường sau khi có bằng lái. Từ đó, giúp cho bạn lái xe được an toàn hơn ngay cả trên những con đường đông đúc phương tiện qua lại. Để có thể lái xe trong những con đường đông đúc có nhiều phương tiện qua lại người điều khiển cần nắm rõ những kinh nghiệm trên mà chúng tôi chia sẻ trong quá trình tập lái xe ô tô. Chúc bạn trở thành tay lái “kỳ cựu”

Kiểm tra lại hệ thống xe trước khi nhận xe

Để đảm bảo chắc chắn rằng quá trình thi của bạn diễn ra một cách suôn sẻ bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xe của mình trước khi thi, đây là điều tiên quyết và cơ bản mà bạn cần nắm rõ để có được một kì thi sát hạch bằng lái xe thuận lợi. Một số học viên thường không chú ý đến điều này khiến cho quá trình thi gặp sự cố, tình trạng xe bị trục trặc làm ảnh hưởng đến kết quả thi bằng lái xe B2, điều này kéo theo tâm ký đi xuống, không được vững vàng. Do đó, bạn cần tránh và đừng bao giờ gặp phải lỗi này khi đi thi bằng lái xe B2 nhé.

Tạo tâm lý thoải mái trước khi thi

Sự chờ đợi đôi khi làm tăng thêm cảm giác lo lắng cho học viên trong quá trình thi cử, làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi. Vì thế cách tốt nhất là bạn nên tạo cho mình một tâm lý thật thoải mái, thư thái, đừng quan tâm quá nhiều vào phần thi của người khác, hãy chỉ ngồi đợi khi nào đến phần thi của mình mà thôi. Khi nghe đến tên của mình bạn hãy khoan vội vàng mà hãy hít thở thật sâu để tăng thêm sự tự tin cho mình và đừng tạo áp lực như mình đang thi, như thế sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tạo tư thế ngồi thật thoải mái

Khi bắt đầu bài thi thực hành của mình, bạn nên điều chỉnh tư thế ghế ngồi thật thoải mái, đây là điều giúp bạn có được bài thi tốt hơn và cũng là điều kiện bắt buộc đối với cả những người có nhiều kinh nghiệm. Tạo cho mình một góc nhìn rộng, tổng thể để có thể nhìn thấy những điểm báo hay vạch ngăn cách trong tiến trình thi dễ dàng.

Tập trung cao độ để hoàn thành đúng trình tự bài thi

Đừng vì quá hồi hộp mất tập trung vào bài thi của mình nhé, quên trình tự bài thi là một lỗi cơ bản mà hầu hết các học viên đều gặp phải do mất tự tin. Vì vậy hãy tập trung cao độ để có được một bài thi hoàn chỉnh nhất. Hãy luôn nhớ rằng tâm lý của bạn quyết định đến 9% kết quả thi. Vì thế đừng quá lo lắng hay hồi hộp mà hãy thật bình tĩnh và tạo cho mình một tâm lý thật tốt để có được kết quả thi tốt nhất cho mình nhé. Với những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ đem đến bạn những kinh nghiệm hữu ích nhất trong quá trình thi bằng lái xe ô tô B2. Chúc bạn có được một kết quả thi thật tốt và tâm lý thật ổn định.

Thi Đúng LichKhông Phát Sinh

0799.69.68.69

39 câu cửa miệng cực hay của cánh tài xế lâu năm

1. Giấu đầu hở đuôi:

Khi tránh xe ngược chiều, nhiều khi ta đánh lái vào (hơi gấp) thì đuôi lại văng ra, nhất là xe có đuôi dài.

2. Đầu xuôi đuôi lọt:

Nếu có một khe hẹp, một khi ta đã lách được qua 2 gương là yên tâm phía sau sẽ lọt (tất nhiên đừng đánh lái). Các xe tải thì ko áp dụng được bài này vì thùng hàng nhiều khi to hẳn ra.

3. Tiến bám lưng, lùi bám bụng:

Đây là bài để các cụ tiến tiến lùi lùi trong các ngõ hẹp, qua cổng, góc tường v.v.. Lưng ở đây phải hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua, còn bụng thì ngược lại.

4. Lên số nào, xuống số đó:

Đây là bài đi đèo dốc. Cũng không nhất thiết phải xuống đúng số khi lên, nhưng câu này nhắc nhở lái xe không khi nào được đi số cao hoặc về mo khi thả dốc dài.

5. Chó tránh đầu, trâu tránh đít:

Cách tránh động vật ở trên đường. Khi bị giật mình, chó thường chạy quay đầu lại, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến.

6. Côn ra, ga vào, phanh tay thả:

Thao tác khi bắt đầu khởi hành

7. Lên số lấy đà, về số vù ga:

Là thao tác đổi số

8. Bỏ ga, qua thắng:

Thao tác thường trực khi lái xe. Chân phải khi không dùng để nhấn ga phải ngay lập tức chuyển sang để hờ lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tính huống tiếp theo

9. Đi chậm côn trước phanh sau, đi nhanh phanh trước côn sau an toàn:

Thao tác lái xe khi đi chậm và đi nhanh.

10. Nhất chạng vạng, nhì tảng sáng:

Những thời điểm nguy hiểm khi lái xe. Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, ánh đèn pha chẳng thấm vào đâu, do vậy đi tầm này phải rất cẩn thận. Còn tảng sáng ngoài chuyện có người đi chợ sớm thì quan trọng là: nhiều lái xe chạy đêm, tầm đó hay bị ngủ gật.

11. Lơ tốt còn hơn lái tồi:

Ám chỉ khi chạy đường xa, vai trò của anh phụ lái này đôi khi rất quan trọng. Chẳng hạn,khi lái xe chính có biểu hiện buồn ngủ, với kinh nghiệm của 1 người lơ tốt, anh ta lập tức nhắc nhở ngay. Nhiều khi có anh ta mà hành khách thoát hiểm trong gang tấc.

12. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen:

Tức là trời mưa thì nên tránh chỗ nào trắng trắng vì đó dễ là vũng nước. Khi trời khô ráo tránh khu vực thẫm màu vì có thể là bãi phân trâu bò.

13. Ba (giây) xanh thì bỏ, ba (giây) đỏ thì đi:

Khi đến ngã tư, gặp đèn xanh còn một vài giây thì tốt nhất dừng lại không nên phóng nhanh cho kịp qua vì dễ bị mấy tay lái cắt ngang khi đèn chưa xanh đã khởi hành. Ngược lại, thấy đèn đỏ, chờ hết giây hẵng đi.

14. Tài già căn non, tài non căn già:

Các bác tài lái lâu năm thường có kỹ năng lái hơn người mới cầm vô-lăng.

15. Làm tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại:

Áp dụng vế 1 vào lái ôtô thì tuyệt. Mỗi khi các bác đi sau một xe khác, nếu xe đó là một tài già, đi đứng cẩn thận chuẩn chỉnh thì chỉ cần bám đuôi là ngon. Còn đi sau ông nào hoặc lái mới, thi thoảng phanh đột ngột thì giật mình lắm, hoặc lái mới lờ đờ cũng rất mệt. Còn gặp mấy ông đi ẩu cũng chẳng theo được.

16. Chồng tổ lái, vợ gà mái nuôi con:

Nói lên hậu quả đau lòng của việc đua xe, chạy ẩu của các bác tài đạp quá chân.

17. Ra đường sợ nhất công nông:

Nên tránh xa các xe tính năng an toàn thấp.

18. Nhanh một giây, chậm cả đời:

Khi tham gia giao thông, mỗi người nên nhường nhịn nhau một chút, đi chậm từ tốn hơn... sẽ hạn chế tối đa tai nạn cho mình và cho mọi người.

19. Côn ra, ga vào:

Ý muốn nhắc nhở cánh tài xế mới chú ý chân ga & chân côn.

20. Xuống phà xe trước người sau, lên phà người trước xe sau an toàn:

Nhắc nhở các bác tài về ý thức khi lên xuống phà, có nhiều bác coi thường việc này.

21. Tránh voi chả sấu mặt nào:

Khi gặp mấy con khủng long (xe công, xe tải, xe buýt, taxi...) thì tránh xa tí.

22. Ga liền côn nháy mấp máy chân phanh:

23. Đã uống thì ko lái, đã lái thì ko uống:

Nếu không muốn ăn gà khoả thân.

24. Đổ kéo, méo gò:

Khi đậu thì kéo thắng tay, chỉnh thẳng vô lăng khi đậu, tránh đậu xe bánh trước méo.

25. Đổ xăng tránh nắng:

Khi đi đổ xăng không nên đổ vào buổi trưa, vì trời nóng xăng co lại, lượng xăng vào bình sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa tiền cũng nhiều hơn. Nên đổ xăng vào buổi sáng, chiều hoặc tối.

26. 2 nháy 2 bên, xoa không, chống có:

Kinh nghiệm hỏi đường. 2 nháy đèn pha để hỏi, Xoa xoa tay là không có, ngón cái hướng lên trên hoặc ra phía sau là có xxx

27. Em ơi nước cạn bình khô rượu:

Nhớ châm nước bình, nếu hết nước bình là xong phim.

28. Chuồng rộng thì tiến cho nhanh, chuồng hẹp khó quá mời anh đi lùi:

Khi đậu xe thì cứ lấy câu 28 trên mà dùng.

29. Quan sát xa, xử lý sớm:

Lái xe chú ý khoảng cách an toàn. tầm nhìn an toàn phải từ 50m trở xuống.

. Cố tránh + vượt ẩu = Quá cố:

Khi lái xe không nên thể hiện, tai nạn luôn đến bất ngờ, không ai thấy trước được.

31. Yêu xe như con, Quý xăng như máu, Vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ!

Khi làm nghề tài xế thì phải luôn luôn chăm sóc xe thật kỹ như xe mình, vì đó là chén cơm.

32. Muốn đi thì chuyển sang Đê (Drive). Đến khi dừng tạm thì rê sang Nờ (Normal). Lùi lại phi thẳng lên Rờ (Reverse). Chán không đi nữa thì Pờ - Pắc kinh (Parking) Hướng dẫn cách sử dụng số đúng cách.

33. Tài già, Dép rọ, Kính cong, Đến quãng đường vòng còn phải ngớt ga:

Vào cua chớ nên nhấn ga dù là tài già.

34. Xăng - Dầu - Nước - Điện:

Khi đi xa nên nhớ kiểm tra 4 điều này.

35. Sai một li đi một dặm/ Một chút bất cẩn, ân hận cả đời:

Có những quyết định tức thời nhưng chưa kịp cân nhắc sẽ rất dễ xãy ra tai nạn.

36. Ăn đi trước lội nước theo sau:

Đi trước đến quán ăn sẽ có chổ mát (đi theo đoàn) Còn lúc qua khu ngập nước thì nên chạy phía sau, do xe phía trước rẻ nước nên đi sau sẽ an toàn.

37. Đánh răng, rửa mặt, thêm nước, kiểm dầu, vòng quanh đá vỏ:

Qui trình lái xe đường dài các tài mới nên học hỏi tài già.

38. Lên ngựa chẳng vội chạy ngay, để cho máy nổ nhiều giây hãy vù (đi):

Khi nổ máy, nên để máy nóng ở nhiệt độ 40 thì mới bắt đầu lăn bánh.

39. Đi trời mưa to, bật đèn hazard (cảnh báo nguy hiểm)

Khi đi trên cao tốc, trên đường. Nếu gặp mưa to, tầm nhìn hạn hẹp các bác tài nên bật đèn để cảnh báo cho xe phía sau nhìn thấy, vừa an toàn cho mình và cho mọi người..